Ngôi nhà của những khối lập phương ánh sáng

Những ô cửa sổ, khoảng đệm cây xanh đem nắng gió tới cho ngôi nhà ở ngoại ô Sài Gòn.

Đang sống ổn định ở trong nội thành, chủ nhà đã cân nhắc nhiều trước khi chuyển ra ngoại thành còn thưa vắng của TP HCM để sống. Ngôi nhà 3 tầng được xây dựng sau 4 năm lên ý tưởng của KTS Ngô Việt Khánh Duy (23o5 Studio) đã đáp ứng được những mong muốn của chủ nhà.

Sau một thời gian tích góp, hai vợ chồng đã có được khoảng đất 112 m2 (7×16 m). Chủ nhà mong muốn có một không gian tiện nghi cho gia đình có trẻ em với 3 phòng ngủ cho gia đình và một phòng cho người thân tới chơi. Ngoài ra, nhà cũng có đầy đủ các khu chức năng tiện nghi ở mỗi tầng, thêm garage để ôtô ở tầng một.

Theo quy hoạch, nhà xây lùi vào 2,5 m ở phía trước và 2 m ở phía sau. Bởi vậy, diện tích khu đất bị giới hạn so với yêu cầu của chủ đầu tư, nếu không khéo tổ chức không gian, nhà rất dễ bị bí bức. Sau khi hoàn thiện, khoảng lùi theo quy hoạch trở thành phần đệm xanh mát dẫn vào ngôi nhà.

Ngôi nhà có hình khối đơn giản nhưng mạnh mẽ nhờ những khối lập phương được tổ hợp như khối điêu khắc với các ô vuông nhiều kích thước cùng một vài mảng xanh lấp ló duyên dáng.

Các không gian đan xen, chênh nhau về cao độ nhưng “treo” quanh một khối giao thông đứng, tạo thành những khoảng thông tầng và sự liên hệ giữa các phòng.

Sự tiết chế chi tiết và trang trí khiến không gian trở nên nhẹ nhàng, thanh lịch.

Để ngăn cách giữa các phòng, cầu thang và khu bếp, kiến trúc sư hạn chế cửa, sử dụng nhiều vách kính, thanh lam dọc để tạo sự thông thoáng, liên kết giữa các thành viên.

Gia chủ thích nhà có nhiều khoảng giao hòa với thiên nhiên nên sử dụng nhiều cửa kính rộng, có tầm nhìn ra khoảng xanh bao la ở mặt tiền của nhà.

Phòng tắm tiện nghi với mảng trúc xanh ở cửa sổ vừa xanh mát vừa thoáng.

Tường hai lớp ngoài mặt tiền chống ồn, khói bụi và cách nhiệt nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn đẹp ra ngoài với cây xanh ở những vị trí cần thiết.

Những ô cửa sổ nhỏ tạo ra ánh sáng lung linh dọc các bậc cầu thang đem lại cảm giác hứng khởi và mới lạ mỗi khi di chuyển giữa các tầng.

Những ô hình vuông bố cục tự do trở thành điểm nhấn xuyên suốt từ cổng cho đến khối giao thông. Ban ngày, ánh sáng tự nhiên tiếp cận tới không gian trong nhà, khi màn đêm buông xuống, ngôi nhà trở nên lung linh khi nhìn từ xa.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>